บอกลาอาการนิ้วล็อก นวดไทยช่วยคุณได้

 บทความสุขภาพ > บอกลาอาการนิ้วล็อก นวดไทยช่วยคุณได้

  บอกลาอาการนิ้วล็อก นวดไทยช่วยคุณได้ 

โพสเมื่อ : 26 พฤศจิกายน 2555 | อ่านแล้ว 5779 ครั้ง โดยทีมงาน : doctorsiam.com

บอกลาอาการนิ้วล็อก นวดไทยช่วยคุณได้


 การปล่อยให้นิ้วอยู่ในอิริยาบถเดิมเป็นเวลานานๆ ย่อมไม่เป็นผลดี ถ้าไม่รู้จักวิธีแก้ไขแต่เนิ่นๆอาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของนิ้วในระยะยาวชนิดที่คาดไม่ถึงได้


 นพ.สมชัย นิจพานิช อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยว่าโรคนิ้วล็อกเป็นรูปแบบความผิดปกติของมือที่ไม่สามารถงอหรือเหยียดตรงได้อย่างปกติ เวลาเจ็บจะเริ่มตั้งแต่ส่วนฐานนิ้ว โดยนิ้วจะฝืดเคลื่อนไหวสะดุด หรือเด้งเข้าออกเวลางอหรือเหยียด ต่อจากนั้นนิ้วจะล็อกถ้าลองงอหรือกำนิ้วมือเอาไว้ นิ้วจะเหยียดออกเองไม่ได้

 จากการวิจัยทดลองของสถาบันการแพทย์แผนไทย ได้ผลสรุปว่า การนวดไทยสามารถช่วยลดอาการนิ้วล็อก อาการปวดข้อ และการเคลื่อนไหวข้อมือได้ เพราะการนวดช่วยทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นคลายตัวเส้นเลือดที่ถูกกดทับเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ทั้งยังช่วยกระตุ้นประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดแดง เซลล์จะปล่อยสารคล้ายฮีสตามีน (Histamine) ให้หลอดเลือดแดงมีการขยายเพิ่มมากขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดแดงไปยังบริเวณที่บาดเจ็บ ทำให้มีออกซิเจนเพิ่มขึ้นซึ่งจะช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อและส่งเสริมประสิทธิภาพในการยืดตัวของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันได้

 จากการรวบรวมข้อมูลช่วงวัยที่มักนิ้วล็อก พบว่ามีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป โดยจะมากสุดในช่วงอายุ 50-60 ปี อาชีพที่เป็นนิ้วล็อกมากที่สุดคือ กลุ่มแม่บ้าน รองลงมาคือนักกอล์ฟ คนทำสวน และกลุ่มช่างแรงงานฝีมือ เรียกได้ว่าอาชีพใดๆก็นิ้วล็อกได้ขึ้นอยู่กับว่าใช้นิวไหนบ่อย แต่ถ้าไม่รู้หลักการนวดแผนไทยอย่านวดด้วยตัวเองให้หมอนวดที่ไว้วางใจได้ช่วยรักษาจะปลอดภัยที่สุด


ที่มา : M2Fจำนวนผู้อ่านทั้งสิ้น 5779 ครั้ง


บทความอื่นๆ

 - ลมหนาวที่รอคอยแต่มีโรคมาด้วย (?)
 - Stem cell สเต็มเซลล์ เซลล์ต้นกำเนิดกับการรักษา
 - หูเป็นอะไร?
 - สุขภาพกับการนอนดึก
 - สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกับสุขภาพสายตา

 

Alert: เนื่องจากผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่สามารถตรวจสอบข้อความทุกข้อความได้ทั้งหมดขณะท่านโพสต์ ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นจึงเป็นความรับผิดชอบของตัวผู้โพสต์เองโดยทางเราได้ทำการจัดเก็บ IP Address ของท่านไว้เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง ตามพรบ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ

   
ความคิดเห็น:           

  
   
 
Username
Password
   
 
 
 
สมัครสมาชิก
ซื้อประกันออนไลน์ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ
ศูนย์รับแปลภาษา แปลเอกสาร จัดหาล่าม ที่น่าเฃื่อถือ
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น

พบเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้