ส้มตำปลาร้า แหล่งวิตามิน และความเสี่ยง

 บทความสุขภาพ > ส้มตำปลาร้า แหล่งวิตามิน และความเสี่ยง

  ส้มตำปลาร้า แหล่งวิตามิน และความเสี่ยง 

โพสเมื่อ : 6 มีนาคม 2558 | อ่านแล้ว 3841 ครั้ง โดยทีมงาน : doctorsiam.com 
 "ส้มตำปลาร้า" เป็นอาหารจานอร่อยที่ใครหลายๆ คนนิยมทาน ซึ่งทานคู่กับข้าวเหนียวหรือไก่ย่างจะเข้ากันมาก

 อาหารจานนี้มีสรรพคุณทางยามากมาย เพราะส่วนผสมล้วนเป็นผักผลไม้เพื่อสุขภาพแทบทั้งนั้น เช่น มะละกอช่วยให้บำรุงผิว มะเขือเทศช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ มะนาวช่วยบรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ และส่วนเด็ดคงจะต้องยกให้ปลาร้าที่ทำให้กินแล้วเจริญอาหารเป็นอย่างมาก และเป็นแหล่งอาหารโปรตีน และมีวิตามินกับแร่ธาตุรวมอยู่ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอาซีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก

 ทว่านอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีความเสี่ยงพ่วงตามกันมาด้วย หากกินไม่ถูกสุขลักษณะเช่นกัน นั่นคือ "ไนโครซามิน" มาจากดินประสิวที่ใช้เพื่อการถนอมอาหาร โดยไนโครซามินนี้เป็นสารก่อมะเร็งที่มีความรุนแรงในระดับที่ 2 (ความรุนแรงมี 1-4 ระดับ) และยังเสี่ยงต่อการเจอพยาธิใบไม้ในตับถ้ากินแบบสุกๆ ดิบๆ แต่หากปลาร้าผ่านการหมักด้วยเกลือและใช้เวลาหมักนานเป็นเดือน ก็จะปลอดภัยจากพยาธิใบไม้ในตับได้ค่ะ 

 พยาธิใบไม้ในตับเมื่อมีในร่างกายไม่มากอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อเป็นครั้งคราว อาการร้อนท้อง หลังจากนั้นจะมีอาการเบื่ออาหาร ท้องอืดมากขึ้น ตับโต และกดเจ็บบริเวณชายโครงขวา และเมื่ออาการรุนแรง จะตัวเหลือง ตาเหลือง มีไข้ต่ำๆ หรือไข้สูงจนมีอาการหนาวสั่น โดยมักเกิดจากอาการแทรกซ้อน เช่น ท่อทางเดินน้ำดีอุดตันเนื่องจากพยาธิไปอุด ทำให้เกิดอาการอักเสบ

 ดังนั้นเน้นทานสุกๆ หรือให้ถูกสุขลักษณะดีกว่านะค่ะเพื่อให้ห่างไกลจากโรคค่ะ และทางที่ดีควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งจะเป็นการป้องกันโรคได้อีกทางหนึ่งเช่นกันค่ะ
 


ที่มา : frynn.com, www.si.mahidol.ac.th, www.baanmaha.com, talk.mthai.comจำนวนผู้อ่านทั้งสิ้น 3841 ครั้ง


บทความอื่นๆ

 - ลมหนาวที่รอคอยแต่มีโรคมาด้วย (?)
 - Stem cell สเต็มเซลล์ เซลล์ต้นกำเนิดกับการรักษา
 - หูเป็นอะไร?
 - สุขภาพกับการนอนดึก
 - สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกับสุขภาพสายตา

 

Alert: เนื่องจากผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่สามารถตรวจสอบข้อความทุกข้อความได้ทั้งหมดขณะท่านโพสต์ ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นจึงเป็นความรับผิดชอบของตัวผู้โพสต์เองโดยทางเราได้ทำการจัดเก็บ IP Address ของท่านไว้เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง ตามพรบ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ

   
ความคิดเห็น:           

  
   
 
Username
Password
   
 
 
 
สมัครสมาชิก
ซื้อประกันออนไลน์ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ
ศูนย์รับแปลภาษา แปลเอกสาร จัดหาล่าม ที่น่าเฃื่อถือ
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น

พบเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้