กาแฟ นมเย็น น่ากินแล้วยังแถมโรค?

 บทความสุขภาพ > กาแฟ นมเย็น น่ากินแล้วยังแถมโรค?

  กาแฟ นมเย็น น่ากินแล้วยังแถมโรค? 

โพสเมื่อ : 9 มีนาคม 2558 | อ่านแล้ว 4395 ครั้ง โดยทีมงาน : doctorsiam.com

กาแฟ นมเย็น น่ากินแล้วยังแถมโรค?


เครื่องดื่มแก้กระหายร้อนสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศ ก็คงไม่พ้นร้านกาแฟ หรือนมเย็น ที่ตัวร้านจะมีอุปกรณ์สำหรับชงต่างๆ เด่นเป็นสง่า และมีกลิ่นกาแฟโชยไปตามลม ชวนให้อยากอย่างยิ่ง

สำหรับเครื่องดื่มแก้ร้อนของร้านกาแฟนมเย็นต่างๆ มักมีส่วนประกอบหลักเป็น กาแฟ ชา นม และมีส่วนเสริมให้น่าทานยิ่งขึ้น เช่น ผลไม้ วิปครีม โดยจะนำมาชง หรือปั่นรวมกัน  กาแฟมีคุณประโยชน์อยู่ไม่น้อย เช่น สามารถป้องกันโรคหอบ ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ส่วนนมสดมีโปรตีนมากมาย วิตามิน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2  เกลือแร่ จำพวกแคลเซียมที่ช่วยสร้างกระดูกและฟัน และไขมัน และส่วนของผลไม้ก็จะได้คุณค่าทางวิตามิน รวมถึงความหอมสดชื่นของผลไม้ที่ชวนเจริญอาหาร

ทว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ไม่ต่างจากดาบสองคม มีคุณย่อมมีโทษมาคู่กัน เนื่องด้วยเมนูยอดฮิตของหนุ่มสาวสไตล์ออฟฟิศนี้ มีการนำมาตรวจสอบแคลอรี่ตามเครื่องดื่มที่หนุ่มสาววัยนี้นิยมบริโภค


พบว่า กาแฟเย็น มีแคลอรี่สูงแทบจะเทียบได้กับ "ข้าวสวย 1 จาน" เลยทีเดียว แล้วยิ่งหากเป็นนมเย็นด้วยแล้วละก็ แคลอรี่สูงมากราวกับทาน "ข้าวหน้าเป็ดย่าง 1 จาน" ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขได้โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และลดปริมาณในการรับประทานหรือเติมความหวานน้อยลง 

บางคนนิยมกินหวาน อาจเติมนมข้น นมไร้ไขมัน หรือวิปครีมต่างๆ แต่การทานน้ำตาลเกินความจำเป็นมากกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน อาจส่งผลข้างเคียงตามมานั่นคือ "โรคเบาหวาน" หรือโรคร้ายต่างๆ ที่พ่วงมากับการทานน้ำตาลมากเกินไป เช่น ทำให้ฟันผุ ความดันโลหิตสูง โรคสมองฝ่อ และอื่นๆ อีกมากมาย

บริโภคแต่พอดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้ห่างไกลจากโรคภัยได้นะค่ะ

ขอขอบคุณภาพจาก : www.lovefitt.com


ที่มา : www.lovefitt.com, www.dek-d.com, www.blog.prachyanun.com, www.doctor.or.th, www.mcoffeeandmilk.comจำนวนผู้อ่านทั้งสิ้น 4395 ครั้ง


บทความอื่นๆ

 - ลมหนาวที่รอคอยแต่มีโรคมาด้วย (?)
 - Stem cell สเต็มเซลล์ เซลล์ต้นกำเนิดกับการรักษา
 - หูเป็นอะไร?
 - สุขภาพกับการนอนดึก
 - สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกับสุขภาพสายตา

 

Alert: เนื่องจากผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่สามารถตรวจสอบข้อความทุกข้อความได้ทั้งหมดขณะท่านโพสต์ ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นจึงเป็นความรับผิดชอบของตัวผู้โพสต์เองโดยทางเราได้ทำการจัดเก็บ IP Address ของท่านไว้เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง ตามพรบ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ

   
ความคิดเห็น:           

  
   
 
Username
Password
   
 
 
 
สมัครสมาชิก
ซื้อประกันออนไลน์ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ
ศูนย์รับแปลภาษา แปลเอกสาร จัดหาล่าม ที่น่าเฃื่อถือ
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น

พบเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้