ระวังการดื่มน้ำเย็นในหน้าร้อน

 บทความสุขภาพ > ระวังการดื่มน้ำเย็นในหน้าร้อน

  ระวังการดื่มน้ำเย็นในหน้าร้อน 

โพสเมื่อ : 3 เมษายน 2558 | อ่านแล้ว 4349 ครั้ง โดยทีมงาน : doctorsiam.com น้ำเย็น มักเป็นอันดับต้นๆ ที่คนเราอยากทานอยากดื่มในช่วงหน้าร้อน หรืออากาศร้อนๆ แต่ว่าน้ำเย็นกับหน้าร้อนนั้นกลับไม่เข้ากันอย่างร้ายแรง แถมอาจส่งผลต่อระบบการทำงานภายในร่างกายได้อีกด้วย

 เนื่องด้วยอากาศที่ร้อนจัด แล้วดื่มน้ำเย็นมากเข้าไป อาจส่งผลให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เพราะอุณหภูมิในร่างกายของคนเรานั้น คือ 37 องศาเซลเซียสซึ่งถ้าเราดื่มน้ำเย็นจัดในทันที จะส่งผลกระทบหลายอย่างภายในร่างกาย เช่น

 ลดดวามสามารถในการทำงานของสมอง จากวารสารนิวไซเอินทิสต์ (New Scientist Journal) ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยของทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษ พบว่า คนที่ดื่มน้ำเย็นจัดในยามที่ร่างกายไม่ได้เกิดความรู้สึกกระหายน้ำ จะทำให้ขีดความสามารถในการทำงานของสมองลดลงไปทันที โดยน้ำเย็นเพียงแก้วเดียวก็สามารถทำให้สมรรถภาพทางจิตใจของบางคนลดลงไปถึง 15% และน้ำเย็นจัดยังทำให้รู้สึกปวดหัวจี๊ด ในหัวของเรามีหลอดเลือดในสมอง ถ้าถูกความเย็นจัดๆ เส้นเลือดก็จะตีบลง ทำให้รู้สึกปวดหัว

 น้ำเย็นจัดทำลายระบบย่อยอาหาร เวลาระบบย่อยอาหารภายในร่างกายของคนเราทำงานจะมีการหลั่งสารคัดหลั่งออกมาจำพวกเอ็นไซม์เพื่อย่อยอาหาร แล้วดื่มน้ำเย็นเข้าไป จะส่งผลลดการทำงานของเอ็นไซม์ที่ออกมาทำให้การย่อยไม่ดี อีกทั้งกล้ามเนื้อต่างๆ จะทำให้เกิดอาการชาราวกับหนาวในหน้าหนาว และกล้ามเนื้อจะเกิดการบีบตัว และถ้าดื่มน้ำเย็นระหว่างเป็นประจำเดือน จะส่งผลให้ป่วยง่ายและปวดท้องมากขึ้น เพราะเวลามีประจำเดือนลำไส้จะบีบตัว แล้วถ้าถูกความเย็นจากน้ำเย็นจัดอีกก็จะยิ่งเพิ่มการรัดตัว ส่งผลให้ปวดท้องนานมากขึ้น แถมทำให้รอบเดือนเป็นลิ่ม เกิดฝ้าง่าย อ้วนง่าย

 ทว่าหากดื่มน้ำเย็นแบบพอเหมาะจะส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยในทางการแพทย์ทางเลือกสามารถใช้น้ำเย็นแก้ไขความเบี่ยงเบนของบุคลิกได้ด้วย เช่น คนที่มีบุคลิกขี้ร้อน เวลาโดนแดดแล้วเหงื่ออกมาก รักแร้เหม็น มีกลิ่นปาก กลิ่นตัวแรง เท้าเหม็น หากดื่มน้ำเย็นจะช่วยแก้ไขได้ เป็นต้น

 ดังนั้นหากเป็นไปได้ ควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง หรือไม่เย็นเกินไป หรือร้อนเกินไป จะเป็นการดีต่อร่างกายที่สุดค่ะ


ที่มา : www.goodfoodgoodlife.in.th, health.mthai.com, www.ops.moj.go.th, www.athasit.com, www.ladytip.com, www.tunwalai.comจำนวนผู้อ่านทั้งสิ้น 4349 ครั้ง


บทความอื่นๆ

 - ลมหนาวที่รอคอยแต่มีโรคมาด้วย (?)
 - Stem cell สเต็มเซลล์ เซลล์ต้นกำเนิดกับการรักษา
 - หูเป็นอะไร?
 - สุขภาพกับการนอนดึก
 - สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกับสุขภาพสายตา

 

Alert: เนื่องจากผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่สามารถตรวจสอบข้อความทุกข้อความได้ทั้งหมดขณะท่านโพสต์ ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นจึงเป็นความรับผิดชอบของตัวผู้โพสต์เองโดยทางเราได้ทำการจัดเก็บ IP Address ของท่านไว้เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง ตามพรบ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ

   
ความคิดเห็น:           

  
   
 
Username
Password
   
 
 
 
สมัครสมาชิก
ซื้อประกันออนไลน์ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ
ศูนย์รับแปลภาษา แปลเอกสาร จัดหาล่าม ที่น่าเฃื่อถือ
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น

พบเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้