หูเป็นอะไร?

 บทความสุขภาพ > หูเป็นอะไร?

  หูเป็นอะไร? 

โพสเมื่อ : 2 ตุลาคม 2558 | อ่านแล้ว 6931 ครั้ง โดยทีมงาน : doctorsiam.com

หูเป็นอะไร?


 
     หูเป็นอวัยวะที่ช่วยให้คนเราได้ยินเสียงต่างๆ และเป็นอวัยวะที่ทำงานเกี่ยวกับทรงตัวของร่างกายขณะร่างกายเคลื่อนไหว หูเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตหลายๆ อย่าง เช่น การเดิน การฟังสิ่งต่างๆ จึงควรมีการดูแลรักษาเพราะมันบอบบางมาก แต่กลับถูกละเลยและถูกใช้งานอย่างหนัก!?

     การฟังเพลง หรือการเจอเสียงสิ่งแวดล้อมที่ดังมากๆ หรือความดันจากการเดินทางต่างระดับ จะส่งผลต่อหูโดยตรง แม้ว่าจะมีสาเหตุจากกายภาพของตัวบุคคล หรืออาหารการกินอยู่บ้าง แต่สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดอาการผิดปกติต่อหูของเราได้

     อาการผิดปกติของหูที่คนมักเป็นกัน คือ "หูอื้อ หรือเสียงในหู (Tinnitus)" เป็นการได้ยินเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือได้ยินเสียงเหมือนจักจั่น หรือเสียงลมในหู ทำให้รู้สึกรำคาญและทำให้นอนหลับยาก ในที่เงียบๆ อาจมีเสียงดังในหูอย่างเดียวหรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น หูอื้อ ปวดหู เวียนศีรษะ บ้านหมุน สาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติภายในหู เช่น ขี้หูอุดตัน เยื่อแก้วหูทะลุ หรือภายในร่างกาย เช่น ความผิดปกติของหลอดเลือด เส้นเลือดแดงโป่งพอง

     "โรคความดันน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meneire"s disease)" เกิดจากความดันน้ำในหูชั้นในที่เรียกว่า Endolymph มากจนผิดปกติ ทำให้หูชั้นใน ซึ่งทำหน้าที่รับเสียงและรับการทรงตัวไม่สามารถทำงานได้ปกติ สาเหตุการเกิดโรคยังไม่แน่ชัด แต่เกิดได้หลายปัจจัย เช่น ความเครียดต่อร่างกาย จิตใจ การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา การพักผ่อนไม่เพียงพอ และยังมีอาหารที่มีปริมาณเกลือโซเดียมสูง คือ อาหารที่มีรสเค็มก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้

     ของแถมที่อาจเกิดจากความประมาทหรือความไม่รู้ของคนไข้ ก็ไม่พ้นเรื่อง "สิ่งแปลกปลอมในรูหู" เป็นสิ่งที่จู่ๆ ก็แอบเข้าไปอยู่ในหูของคนไข้ เช่น เศษดิน เศษทราย ทว่ามักเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ อย่าง มด หรือแมลง ด้วยความที่หูของคนเรามีเส้นประสาทมาเลี้ยงมากมายจึงทำให้รู้สึกเจ็บมากๆ ได้

     นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาการผิดปกติของหูที่คนทั่วไปนิยมเป็นกัน ยังมีโรคอื่นอีกมากมายที่ไม่ได้นำมากล่าว หูเป็นส่วนที่เปราะบางและอาจยากต่อการดูแล หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์จะเป็นการดีที่สุด และหูของเรามีความสำคัญหลายประการ ดังนั้นควรรักษามีการดูแลให้อยู่ในสภาพปกติเพื่อให้ได้ยินเสียงคนที่คุณรักยาวนานยิ่งขึ้นนะคะ

ขอขอบคุณภาพจาก : หู.blogspot.com
 


ที่มา : www.sopon.ac.th, www1.si.mahidol.ac.th, www.bangkokhealth.com, www.eartone.co.th, guru.sanook.com, www.si.mahidol.ac.th, haamor.com, www.bloggang.comจำนวนผู้อ่านทั้งสิ้น 6931 ครั้ง


บทความอื่นๆ

 - ลมหนาวที่รอคอยแต่มีโรคมาด้วย (?)
 - Stem cell สเต็มเซลล์ เซลล์ต้นกำเนิดกับการรักษา
 - หูเป็นอะไร?
 - สุขภาพกับการนอนดึก
 - สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกับสุขภาพสายตา

 

Alert: เนื่องจากผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่สามารถตรวจสอบข้อความทุกข้อความได้ทั้งหมดขณะท่านโพสต์ ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นจึงเป็นความรับผิดชอบของตัวผู้โพสต์เองโดยทางเราได้ทำการจัดเก็บ IP Address ของท่านไว้เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง ตามพรบ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ

   
ความคิดเห็น:           

  
   
 
Username
Password
   
 
 
 
สมัครสมาชิก
ซื้อประกันออนไลน์ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ
ศูนย์รับแปลภาษา แปลเอกสาร จัดหาล่าม ที่น่าเฃื่อถือ
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น
ศึกษาต่อญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่น

พบเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้